Suapinlaptop.vn - Dich Vu Sua Pin Laptop Chat Luong Cao - Bao hanh 12 thang
 • Cell chính hãng
 • Cell Ni-mh
 • Thiết bị ngành pin laptop
 • Phần mềm reset pin laptop
 • Sạc dự phòng power bank
HTML5 Slideshow Code by WOWSlider.com v4.8

Chi tiết bài viết

Một số khái niệm cơ bản cần biết về pin laptop

 Ngày 13/01/2011 Lượt xem 21955

Một số khái niệm cơ bản về pin laptop

Q. Pin laptop là gì?
A.Pin laptop, như chúng ta biết, là sản phẩm công nghệ cao,
được sản xuất trên dây chuyền, công nghệ hiện đại do chính các Cty sản xuất máy tính (IBM, DELL, SONY,..) cung cấp. Hoặc do các Cty được nhà sản xuất laptop chỉ định. Chúng được cấu tạo từ:

  1 - Bo mạch: Đây là thành phần rất quan trọng chứa các thông tin giúp cho máy tính có thể nhận dạng chính xác loại Pin phù hợp (đây chính là sự khác biệt so với pin mới trên thị trường- pin oem). Ở đây cũng là nơi chứa các mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý nguồn pin, các sensor nhiệt và đầu giắc tiếp xúc với máy tính.

  Mạch pin IBM-Lenovo T60 chính hãng - Made in Sanyo (Japan)


  Mạch pin IBM-Lenovo T60 oem - Made in China

  2 - Các Cell: Tùy từng loại mà ta có 3 - 4 - 6 - 8 hoặc 9 cell. Các viên Pin dung lượng lớn có thể có 12 cell hoặc hơn nữa. Các cell phổ biến hiện nay là cell tròn, có dung lượng 2200mAh; 2400mAh; 2600mAh. Cell vuông có dung lượng nhỏ hơn và thường dùng trong các máy mỏng, nhẹ như IBM X30; Dell C400, ....


  6cell Sanyo 2600mAh mắc song song, dùng trong pin 10V8 - 11V1, 56Wh

  3 - Vỏ: Giữ và bảo vệ cell, mạch điện thành một khối gắn kết chặt chẻ. Tạo thành pin laptop hoàn chỉnh như chúng ta thường thấy.


  Vỏ pin chính hãng IBM - Lenovo T60
Q. Khái niệm "Phục hồi pin laptop"?
A. "Phục hồi pin laptop”, là quá trình khôi phục lại trạng thái ban đầu của pin laptp!
Bao gồm 2 quy trình chính: Công nghệ xử lý mạch pin và Kỹ thuật xử lý cell.
 • Quy trình công nghệ xử lý mạch pin laptop tại KHANG MINH® BATTERY là ứng dụng công nghệ chính hãng - Original Technology, được chuyển giao từ SANYO - Japan (SANYO Tool). Chúng tôi xử lý chính xác mạch pin (mạch quản lý thông số sạc - xả pin) bởi các Kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực xử lý flashom.
 • Quy trình Kỹ thuật xử lý cell pin laptop (xem chi tiết tại đây). Có 2 cách xử lý cell pin laptop khi bi chai/hư. Thay toàn bộ cell mới 100% hoặc tái xử dụng cell cũ (cell phục hồi, từ cell bi chai, dung lượng bị giảm).
Q. Khái niệm "Phục hồi cell"?
A.
"Phục hồi cell (pin laptop)”, là công đoạn nhỏ trong quy trình xử lý cell pin laptop khi chúng bị chai. Bằng cách sử dụng máy phục hồi cell để khôi phục 1 phần dung lượng. (Lưu ý: Tại Khang Minh Battery chúng tôi không khuyến khích Khách Hàng sử dụng phương pháp này trong quá trình xử lý cell vì pin laptop không thể đạt 100% dung lượng và tuổi thọ pin không cao).

Q. Khi nào thì thay/phục hồi pin laptop?
A. Khi pin có các triệu chứng sau:
  • Pin không thể cung cấp điện cho máy Laptop (khi ta rút điện nguồn AC - Adapter AC ra khỏi laptop, laptop tắt nguồn ngay lập tức).
  • Không thể xạc được (Not Charging), sạc không đầy hoặc laptop không nhận dạng pin (No Detected Battery).
  • Sử dụng nhanh hết (máy cảnh báo " X " ngay icon pin hoặc " Battery Replace Consider" hoặc thời gian sử dụng ngắn dưới 1h, ....

Q. Mua pin mới hay thay cell khi pin laptop bị chai? 
A. Chi tiết xem tại đây. Như chúng ta biết phần lớn pin laptop mới, bán trên thị trường,
không có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, thường do các cty TQ sản xuất. Giá rẻ, chất lượng không được kiểm định,... Thường gọi là pin thay thế - Pin OEM - OEM Battery. Pin laptop chính hãng (Original battery) do chính nhà sản xuất máy tính cung cấp (IBM, DELL, SONY,...), sẽ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng. Chúng rất ít và nếu có giá quá cao. Vì thế để mua được viên pin laptop chính hãng giá "mềm" thật không dễ!

Với công nghệ và thiết bị hiện đại cùng với CELL chính hãng (Sanyo, Samsung,...), dung lượng cao. Việc sở hữu "pin laptop chính hãng" hoàn toàn trong tầm tay của Quý khách khi đến với KHANG MINH® BATTERY! Chất lượng pin tương đương pin chính hãng. Dung lượng thì tùy nhu cầu mà Quý Khách có thể nâng lên cao hơn cả pin zin chính hãng. Giá thành chỉ chưa tới 1/2 pin chính hãng mới. Thời gian bảo hành 12 tháng!

  Mua mới pin SONY BPS26, dung lượng 4400mAh (47Wh):
 • Pin OEM 4400mAh (47Wh), cell china: giá dao động 500.000đ. - 900.000đ
  Bảo hành có thể lên tới 12 tháng(*).

 • Pin Original 4400mAh (47Wh), cell Sony/Sanyo: giá 1.600.000đ. - 1.800.000đ.
  Bảo hành chính hãng 12 tháng.
  Phục hồi/Thay cell  pin SONY BPS26:
 • Thay cell china, pin đạt 4400mAh (47Wh) : giá 350.000đ.
  Bảo hành 6 tháng (**).

 • Thay cell SANYO - Japan, pin đạt 4400mAh (47Wh) : giá 600.000đ.
  Bảo hành 12 tháng.

  (*) Điều kiện bảo hành pin OEM: Chỉ bảo hành kỹ thuật (không sạc, hoặc pin chết - điều này gần như không thể xảy ra), không bảo hành dung lượng (tất cả pin laptop đều bị giảm dung lượng - chai cell sau thời gian sử dụng). Nghĩa là lúc mới mua pin về dùng 1h30 - 2h, sau 1 tháng còn khoảng 1h thậm chí 30 phút cũng không được bảo hành (vì không bảo hành dung lượng!)

  (**) Điều kiện bảo hành tại Khang Minh Battery - Bảo hành chính hãng, kể cả dung lượng pin giảm.
Q. Pin laptop mới trên thị trường có bao nhiêu?
A. Chi tiết xem tại đây. Tạm chia làm 3 loại:
-
Pin thay thế - Pin OEM.
- Pin Zin, theo cách gọi của các Cửa hàng kinh doanh máy tính.
- Pin Zin chính hãng - Original.

Q. Pin laptop của tôi là Made in Sanyo (Manufacture Name: SANYO), tôi phải thay cell Sanyo hay có thể thay cell khác (Samsung, Pansonic hoặc China)?
A. Hoàn toàn có thể được, là điều rất bình thường với hầu hết các loại pin laptop hiện nay. Tuy nhiên một số pin laptop (IBM - Lenovo) được sản xuất bởi SANYO thì khi thay cell nên chọn Cell Sanyo và đúng công suất pin gốc. Vì mạch pin được sản xuất bởi Sanyo có nhiều thông số "khắc khe" hơn pin được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác (DP, SMP, SDI,... )

P/s: Một số Quý Khách có thắc mắc là tại sao tôi thay cell Panasonic mà khi về check lại thấy vẫn là Sanyo?
Xin trả lời là chúng ta thay cell chứ không thay tên nhà sản xuất (
Manufacture Name), do đó vẫn hiểu là Sanyo. Tuy nhiên nếu có yêu cầu đổi tên nhà sản xuất thì các Kỹ sư của chúng tôi sẽ đổi (tùy nhà sản xuất), song vấn đề này không nói lên điều gì và hoàn toàn không tốt.

Q. Pin laptop ghi 10V 8 hoặc 11V1 là mấy cell?
A. Pin có thể là 3 cell, 6 cell, 9 cell hoặc 12 cell, phụ thuộc công suất ghi trên thân pin laptop:
 • Dưới 3000mAh (<33Wh):  3 cell.

 • 4000mAh - 6000mAh (44Wh - 66Wh ): 6 cell.

 • 6000mAh - 9000mAh (66Wh - 99Wh): 9 cell.

 • Trên 9000mAh (>100Wh): 12 cell.
Q. Pin laptop ghi 14V4 hoặc 14V8 là mấy cell?
A. Pin có thể là 4 cell, 8 cell, hoặc 12 cell, phụ thuộc công suất:
 • Dưới 3000mAh (<44Wh): 4 cell.

 • 4000mAh - 6000mAh (59Wh - 88Wh): 8 cell.

 • Trên 6000mAh (>89Wh): 12 cell.


< 3000mAh

4000mAh – 6000mAh

6000mAh – 9000mAh


> 9000mAh

10V8 (11V1)

3 cell

6 cell

9 cell

12 cell

14V8 (14V4)

4 cell

8 cell

12 cell

 Q. Pin laptop ghi 10V8 và 47Wh (hoặc 4400mAh) có ý nghĩa gì?
A. Cho chúng ta biết năng lượng (hoặc dung lượng) của pin đó.
Nếu gọi W là năng lượng (điện 1 chiều, tính bằng Jun - J, hay còn gọi là oát giây - Ws hay oát giờ - Wh).
W = P.t = I.U.t (Wh)
P: Công suất, tính bằng W;
t: Thời gian, tính bằng h
Ta có: t = W/P = W/U.I (h).
U: Điện thế pin, tính bằng V. Là hằng số không đổi (10V8 hoặc 14V8).
Thời gian t tỷ lệ nghịch với dòng điện I.
Khi đó nếu máy tính hoạt động với cường độ dòng điện I lớn (mở nhạc lớn, chạy đồ họa, chỉnh độ sáng màn hình Maximum...). Thời gian sử dụng t sẽ ngắn lại. Và ngược lại.
Giả sử máy tính hoạt động với cường độ dòng điện I là 2.2A (2200mA). Khi đó pin trên chỉ sử dụng tối đa 2h;
I: 1.1A (1100mA - chỉ lướt web, đánh văn bản chẵng hạn), pin sử dụng 4h.
Ngoài ra còn cho chúng ta biết thời gian sạc đầy pin đó. Nếu Adaptor (sạc) ghi 2.2A (2200mA) thì thời gian sạc đầy pin 2h.


Q.  Pin máy tính xách tay có bao nhiêu loại ?

 A. Thường có 2 loại là Lithium-ion (Li-ion, sử dụng cell Li-ion) và Nikel (sử dụng cell Nikel). Vì ít toả nhiệt, khả năng sạc lại hiệu quả hơn và ít bị "chai" nên hầu hết Pin của các máy tính hiện nay đều dùng Li-ion.

Q. Lần đầu tiên nên sạc trong bao lâu và Pin Li-ion có thể sạc lại bao nhiêu lần?
A. Khi ta mua một thiết bị có dùng pin, bao giờ người bán cũng yêu cầu sạc đầy lần đầu tiên. Nhưng  với Pin Li-ion không nên kéo dài quá 10h. Pin Li-ion chỉ cần 3-4h là đã đầy. Nếu ta tiếp tục sạc, lúc đó Pin sẽ nóng lên và có thể sẽ giảm tuổi thọ. Pin sẽ đạt dung lượng tối đa sau 5-7 lần sạc.
     Trong khoảng 50 lần sạc đầu tiên Pin có thể phục hồi đến trên 90%. Từ khoảng lần thứ 100 trở đi chỉ còn dưới 80%, và sẽ chỉ còn dưới 70% khi nạp lại từ 150-200 lần. Các nhà sản xuất đưa ra con số tối đa nạp lại được là 500 lần với Pin Li-ion mà Pin vẫn còn có thể chấp nhận dùng được. Nhưng lúc này dung lượng chỉ đạt chưa đến 30% so với khi còn mới.

Q.  Pin để không dùng thì không hỏng ?
A.  Không phải như vậy. Sau 1 năm, dù chưa nạp lại lần nào, Pin Li-ion cũng chỉ còn dung lượng tối đa là 80%, và xác suất hỏng tăng lên 10%. Con số này sẽ tệ đi nữa khi thời gian lưu kho tăng lên. Một kinh nghiệm có thể kéo dài thời gian lưu kho là giảm nhiệt độ. Ta có thể bọc kín Pin bằng Nilon và cho vào ngăn đá. Khi lấy ra cần để nguyên cho đến khi bằng nhiệt độ bên ngoài thì mới tháo vỏ bọc ra và sử dụng. Chúng tôi chưa kiểm chứng nên không khuyên các bạn sử dụng phương pháp này.
   
 Q. Luôn cắm điện - sạc pin, máy tính có tự ngắt sau khi sạc đầy pin?
 
A. Đúng, khi pin được nạp đầy thì máy tính chuyển sang dùng nguồn ngoài - AC Power.  Tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng Pin máy tính xách tay như dùng Pin của điện thoại di động. Tức là Nạp đầy - Dùng cạn dần đến khoảng  10%. Trong trường hợp luôn để máy trên bàn, không di chuyển, ta có thể luôn cắm sạc nhưng rút pin ra khỏi máy. Máy tính hoạt động tốt với bộ sạc và không cần Pin. Nhưng nếu lúc này mất điện, dữ liệu đang làm sẽ mất giống như ta dùng máy tính để bàn mà không có UPS. Còn một cách dùng tương đối hiệu quả mà ko mất công chăm sóc cho Pin khi bạn để máy cố định, đó là :
      - Cắm pin và sạc cho máy khi sử dụng,
      - Rút sạc hoặc ngắt nguồn điện của sạc khi ta tắt máy.
     
- Tháo Pin ra khỏi máy khi không dùng vài tuần (phải sạc pin đầy 100% 
trước khi tháo pin ra khỏi máy).     

Q. Sạc pin thế nào sau khi thay cell mới?
A. Như khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau khi mua pin mới hoặc thay cell mới thì phải sạc "đúng" và "đủ". Sạc đầy và xả cạn (10%). Thông thường xạc 2 - 3 lần đầu gấp đôi thời gian sạc pin bình thường (từ 5 - 7 tiếng so vói 2 - 3 tiếng) để đảm bảo pin được sạc đầy, tránh sạc nữa chừng. Và khi pin đã đầy như nói trên thì rút sạc ra khỏi laptop, sử dùng nguồn pin cho đến khi máy báo pin yếu (10%), khi đó mới cắm sạc vô.

Q. Khi pin laptop chai, sử dụng ít hơn 1h, có phải thay tất cả các cell?
A. Đúng. Cần phải thay tất cả cell, để dung lượng và nội trở (Z) của từng cell mới đồng đều nhau. Vì khi pin chai thì các cell chai đều nhau.
Nội trở của cell cũ và cell mới không tương thích làm pin laptop mau hỏng.

Q. Pin laptop của tôi là HP hoặc IBM. Vậy khi thay cell Sony hoặc Sanyo có được không?
A. Hoàn toàn được. Hầu hết những hãng laptap đều không sản xuất cell pin laptop. Họ đặt hàng những hãng chuyên sản xuất cell nổi tiếng thế giới (trong đó có Sanyo, Sony, Samsung, Panasonic...). Khi thay thế cell pin laptop cần để ý điểm sau:
 • Cell được thay mới phải phù hợp chủng loại (Li-ion, Nikel,..).
 • Tích cỡ phải tương thích tuyệt đối (18650, 103450, 17650,..).
 • Quan trọng nhất là dung lượng cell phải đủ, để đảm bảo laptop hoạt động tốt.
Q. Tôi thường phải sạc Pin khi Pin chưa hết hẳn, hoặc có khi còn 50%. Vậy có làm giảm tuổi thọ của Pin không ?
A. Với Pin Li-ion thì hiệu ứng "nhớ" không lệ thuộc hoàn toàn việc ta sạc lại khi nào. Vì vậy bạn có thể yên tâm sạc bất cứ lúc nào bạn thấy cần thiết. Nhưng thỉnh thoảng một tháng đôi lần, bạn nên dùng pincho đến khi máy báocần sạcthì ta mới cắm bộ sạc cho máy. Như vậy bạn sẽ dùng được Pin lâu dài.

Q. Tôi cần thay pin cho máy IBM T43. Pin theo máy chỉ có 4400mAh. Pin thay thế lại là 5200mAh hoặc có loại 7800mAh. Vậy liệu có gây ra trục trặc gì với máy không ?
A. Giống như chiếc xe của chúng ta vậy, việc đỗ bao nhiêu xăng là tùy "túi tiền". Nếu đỗ đầy bình xăng, xe sẽ chạy được một quãng đường dài rồi mới phải tìm cây xăng. Nếu đỗ ít thì sẽ chạy được quãng đường ngắn hơn. Vì tất cả vấn đề "xử lý lượng xăng" đã có "bình xăng con" xử lý chính xác!
Với máy tính khi chạy pin, dung lượng Pin càng cao, máy tính sẽ chạy được càng lâu. Dung lượng cao chỉ làm cho thể tích và trọng lượng của Pin tăng lên chứ không ảnh hưởng gì đến máy tính. Vì chúng được quản lý nghiêm ngặt bởi mạch pin, gọi là mạch quản lý sạc xả pin!    

 Q. Tôi dùng máy tính DELL6400 . Pin của tôi có điện áp là 14.8V. Nhưng khi tôi xem bộ sạc lại là 19,5V. Vậy có đúng là bộ sạc theo máy không ? và như vậy máy tính của tôi chạy với điện áp bao nhiêu ?
  


H.1 Pin DELL 6400


H2. Sạc máy DELL

A. Bạn có thể hình dung đơn giản là: Nếu muốn rót nước vào trong chén thì ấm phải cao hơn chén. Muốn sạc điện cho Pin thì điện áp sạc phải lớn hơn điện áp của Pin. Còn máy tính của bạn sẽ chạy tốt với điện áp 11-12V. Lúc này sẽ có một mạch ổn áp có tác dụng giảm điện áp từ bộ sạc hoặc Pin xuống theo đúng yêu cầu khi thiết kế máy tính.  

Tags : Mua pin mới hay phục hồi pinCó bao nhiêu loại pin mới trên thị trườngTại sao pin mới (OEM) chỉ 400 - 500.000 đ, trong khi phục hồi pin giá từ 200 - 600.000 đGiới thiệu công nghệ phục hồi pin laptop chuyên nghiệp tại Khang Minh® Battery


Các bài viết khác

Xem tất cả